TIN TỨC
Tìm kiếm

Máy nén khí bị nhiệt độ cao - cách làm mát

Máy nén khí thường được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp tại Việt Nam. Do nhiều nguyên nhân mà máy thường bị nhiệt độ cao; do đó chúng ta cần phải tìm phương án làm mát máy nén khí. 


Máy nén khí bị nóng

Trong quá trình hoạt động của máy nén khí, nhiệt lượng liên tục sinh ra do có sự ma sát trong đầu nén khí. Việc triệt tiêu lượng nhiệt này là việc bắt buộc mà bạn phải làm. Hệ thống làm mát trong máy nén khí là hệ thống có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì và ổn định nhiệt độ ở mức cho phép, đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động liên tục của toàn bộ hệ thống máy.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khách quan như: nhiệt độ môi trường Việt Nam khá nóng cũng như việc thiết kế phòng máy nén khí không đạt chất lượng... cũng ảnh hưởng đến việc máy nén khí bị nóng. 

*** Đọc thêm: Nguyên nhân máy nén khí bị nóng

Cách làm mát máy nén khí

Xét ở khía cạnh cơ bản, có hai phương thức làm mát chủ yếu cho máy nén khí như sau: Phương pháp làm mát bằng gió và phương pháp làm mát bằng nước.

Làm mát máy nén khí bằng nước

Đối với phương thức làm mát bằng gió, người ta sử dụng quạt gió để nhằm đẩy gió làm mát trực tiếp thổi qua đầu nén hoặc qua các lá tản nhiệt đặt trên giàn làm mát để có thể hạ nhiệt dầu (hoặc nước) tuần hoàn và khí nén. Dầu (hoặc nước) sau khi đi qua các ổng của giàn tản nhiệt sẽ được đưa trở lại bộ phận bình dầu và đầu nén để nhằm bôi trơn và hấp thụ nhiệt lượng sinh ra trong quá trình ma sát và sau đó lại trở lại giàn làm mát.

Đặc điểm chung của việc làm mát bằng không khí

  • Máy nén khí làm mát bằng gió có thiết kế gọn nhẹ, có tính cơ động cao.
  • Phụ thuộc nhiều vào điều kiện không khí xung quanh và thích hợp với những nơi ít bụi bẩn, nhiệt độ xung quanh thấp (dưới khoảng 40 độ C).
  • Trong quá trình vận hành máy bạn cần phải thường xuyên vệ sinh giàn tản nhiệt.

Làm mát máy nén khí bằng gió

Đối với phương thức làm mát bằng nước: Nước làm mát được bơm tuần hoàn vào các ống sinh hàn. Trong các ống sinh hàn có chứa các ống đồng nơi mà dầu tuần hoàn và khí nén chạy qua. Nhiệt lượng của máy được sinh ra từ đầu nén được dầu hấp thụ, khi qua các ống sinh hàn này sẽ được nước hấp thụ qua các ống đồng của ống sinh hàn rồi được đưa ra ngoài nhờ có sự lưu thông liên tục của nước làm mát. Dầu tuần hoàn được làm mát sẽ dẫn vào bình dầu và tiếp tục vòng tuần hoàn mới.

Đặc điểm của phương thức làm mát bằng nước:

  • Máy nén khí làm mát bằng nước luôn yêu cầu phải được hệ thống bơm và bốn nước tuần hoàn làm mát đi theo máy, bởi vậy sẽ cồng kềnh hơn máy nén khí làm mát bằng gió.
  • Thích hợp với những nơi có môi trường khói bụi và nhiệt độ môi trường cao.
  • Tần suất vệ sinh hệ thống tản nhiệt thấp.

Mua bộ trao đổi nhiệt máy nén khí

Hợp Nhất cung cấp các bộ trao đổi nhiệt cho máy nén khí. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy nén khí; chúng tôi còn là đơn vị uy tín sửa chữa máy nén khí bị nhiệt cao... Chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 0989508177

SẢN PHẨM