TIN TỨC
Tìm kiếm

Các loại van khí nén dùng cho máy nén khí

Để lựa chọn đúng loại đúng loại van điều áp cho máy nén khí thì cần phải tìm hiểu kỹ. Trong bài này, chúng ta cùng xem thử có các loại van khí nén nào và ứng dụng từng loại ra sao.


Van điều áp máy bơm khí nén là sự tiện ích trong sử dụng các thiết bị khí nén. Bạn sẽ dễ dàng làm việc và tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư khi có sự giúp đỡ của van điều chỉnh áp suất.

Ngày nay, các lĩnh vực như y tế, công nghiệp, thực phẩm… rất cần sự hỗ trợ của máy nén khí. Và vì thế mà van điều áp suất khí nén luôn được đánh giá cao vì thực sự mang lại hiệu suất công việc cao.

*** Đọc thêm: Lưu ý khi sử dụng van điều áp

Các loại van khí nén thông dụng hiện nay

Ngoài van điều áp thì trong máy nén khí còn gồm rất nhiều loại van khác nhau. Các loại van điều khiển khí nén phổ biến phải kể đến như: van khí nén 1 chiều, van khí nén 5/3, van khí nén 3/2, van khí nén 5/2,...

Van một chiều khí nén

Van khí nén một chiều là một loại van điều hướng chỉ cho dòng khí hoặc ngăn chặn dòng khí nén đi theo một chiều xác định. Van 1 chiều máy nén khí có chức năng bảo vệ hệ thống đường ống nước, máy bơm nước, bình chứa,... một cách hiệu quả. Đồng thời giúp ngăn chặn sự mất mát lưu chất trong trường hợp ống nước bị rò rỉ.

Van an toàn khí nén 

Van giúp bảo vệ máy trước các sự cố gia tăng áp suất một cách đột ngột, đảm bảo máy luôn trong trạng thái an toàn. Van an toàn máy nén khí thường được lắp đặt gần với cụm chỉnh áp và đồng hồ đo áp suất khí nén mini. Cấu tạo van an toàn thường gồm piston, lò xo, thân van, đĩa lò xo,... Chúng vận hành dựa trên sự cân bằng của những lực tác dụng ngược chiều nhau lên nút van hoặc piston.

Van điện từ

Van điện từ khí nén hay còn được biết đến là van đóng mở khí nén nhờ vào điện từ. Khi có dòng điện đi qua cuộn dây, một lực hút sinh ra giống như nam châm điện cho khả năng đóng mở van.

Van áp suất tối thiểu

Van áp suất tối thiệu còn được biết đến với tên van chống áp suất âm giúp cho áp suất máy không xuống mức âm. Chúng có nguyên lý tương tự như van khí nén 1 chiều.

Ngoài những van điều chỉnh áp suất khí nén ở trên thì chúng ta còn có nhiều loại van khác như van hút, van hằng nhiệt,...

Cách lắp van điều chỉnh áp suất cho máy nén khí

Cách lắp van điều áp khí nén

Lắp đặt van điều áp khí nén thường được đi kèm với bộ đồng hồ đo áp suất, điều này để nhằm xác định một cách chính xác nhất các giá trị áp lực của van điều áp khí nén đường ống. 

Van điều chỉnh áp thường được lắp ren (đối với đường ống lớn mới sử dụng loại giảm áp lắp bích). 

Thực hiện lắp van vào đường ống đầu vào và đầu ra theo quy định. Khi lắp, người dùng cần phải chú ý lắp đầu lò xo quay lên trên, còn mặt đồng hồ đo áp thì lắp hướng ra chiều dễ trông thấy.

Cách chỉnh van an toàn

Sau khi van được lắp đặt trên hệ thống, người dùng cần phải thực hiện vận hành thử để dòng khí nén có thể chảy qua van. Lúc này đồng hồ đo áp sẽ đo được áp lực khí qua van là bao nhiêu, nếu như thông số đo được không phù hợp với nhu cầu của công việc thì bạn cần phải đi, nguồn dùng cần phải tiến hành điều chỉnh lại van. Cách điều chỉnh van an toàn thực hiện như sau:

Để nén căng hơn, bạn vặn van theo chiều kim đồng hồ, điều này sẽ giúp làm tăng áp lực khí nén và thực hiện giảm áp lực khí nén bằng cách vặn van ngược chiều kim đồng hồ.

Lưu ý khí sử dụng van an toàn máy nén khí

Để đảm bảo cho bộ điều chỉnh áp suất này thực hiện tốt vai trò của mình, người dùng cần biết cách sử dụng van điều áp cũng như đặc biệt chú ý một số vấn đề sau:

  • Chú ý sử dụng thấp hơn hoặc bằng lượng áp suất lớn nhất mà nhà sản xuất cung cấp. Bởi vì, nếu như cao quá sẽ phá hỏng cấu tạo bên trong của van. 
  • Lựa chọn đúng loại van phù hợp với máy bơm nén khí.

Không chỉ sử dụng, lắp đặt các thiết bị hỗ trợ điều chỉnh áp, người dùng cũng nên quan tâm tới một số điều sau khi sử dụng máy bơm khí như:

  • Tuyệt đối không nên để cho máy hoạt động quá tải
  • Thường xuyên vệ sinh cho máy bơm khí nén
  • Thực hiện công việc bảo dưỡng máy bơm khí theo định kỳ.

Giá giá van 1 chiều máy nén khí cũng như giá van an toàn khí nén không quá cao, lại được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Do đó, nếu như có nhu cầu thay thế linh kiện này, người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện.

Hợp Nhất chuyên cung cấp các loại máy nén khí trục vít công nghiệp, các dịch vụ bảo trì máy nén khí. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp đầy đủ các loại linh kiện - phụ tùng máy nén khí. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí mọi thắc mắc về hệ thống khí nén công nghiệp. Chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0989508177

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

Tin khác

SẢN PHẨM