TIN TỨC
Tìm kiếm

Laser fiber - Dùng oxy hay nito tốt hơn?

Vết cắt laser cho kim loại sẽ tốt hơn nếu bạn biết cách sử dụng khí hỗ trợ. Khí hỗ trợ sẽ thổi bay những sỉ kim loại nóng chảy ra khỏi vết cắt. Vậy dùng oxy hay nito tốt hơn?


Theo truyền thống thì oxy là khí được sử dụng từ lâu đời và rộng rãi trong nghành hàn cắt vật liệu kim loại. Nhưng hiện nay, nito mang lại những lợi ích thiết thực hơn. Như những bài trước thì Máy nén khí Hợp Nhất đã giới thiệu về việc cắt laser filber cho kim loại. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu về những lợi ích của khí nén nito dùng để cắt kim loại. Cụ thể là những lợi ích khi dùng để cắt thép, thép không gỉ và nhôm.

Cắt nito là gì?

Nito như ta đã biết là một khí trơ, chiếm đa phần trong không khí. Trong công nghiệp thì khí nito được thu giữ bằng máy tạo khí nito chứa hạt CMS (sàng lọc phân tử carbon). Do là một chất trơ nên nito không phản ứng với kim loại nóng chảy, ngoài ra dòng khí nén nito đủ mạnh để thổi bay những vụn kim loại nóng chảy xuất hiện trong quá trình cắt. Mục đích của việc cắt laser bằng nito còn là để thổi oxy tồn tại xung quanh vết cắt. Từ đó sẽ không có những phản ứng oxi hóa tạo nên những vết đổi màu trên bề mặt kim loại. Vết cắt sẽ tinh xảo, sạch sẽ và bền hơn.

Cắt laser bằng nito là gì?

Cắt laser: oxy hay nito?

Oxy có một vai trò quan trọng trong quá trình cắt - hàn. Vì nó là chất tạo nên những phản ứng oxy hóa ở nhiệt độ cao với kim loại. Kim loại sẽ nóng chảy ra ở vị trí cắt. Đó là một phản ứng tỏa nhiệt và giúp quá trình cắt diễn ra nhanh hơn. 

Nhược điểm của quá trình cắt bằng oxy là ở vị trí cắt (mép cắt) sẽ bị xấu thậm chí là bị hư hại ở mép cắt. Để loại bỏ những vết đổi màu hay mép cắt xấu thường phải thêm một công đoạn để hoàn thiện mép cắt. Có thể dùng hóa chất chùi rửa, mài dũa... và tất nhiên việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian, nhất là khi những kim loại yêu cầu độ tinh xảo cao. Trong khi đó bạn có thể hoàn toàn bỏ qua việc này nếu sử dụng khí nito nén.

Một vài ứng dụng cho cắt laser dùng nito

Cắt laser bằng nito được sử dụng khá nhiều. Việc đầu tư một hệ thống tạo khí nito dùng cho cắt laser sẽ giúp các bạn nhanh thu hồi vốn vì bạn sẽ bớt đi công đoạn làm sạch vết cắt. Ngoài ra, với những hợp đồng yêu cầu độ tinh xảo đến từ khách hàng sẽ không còn là vấn đề. Điều này có nghĩa là vị thế công ty của bạn đã cao hơn. Với việc có một hệ thống tạo khí nito cũng giúp bạn đảm bảo tiến độ công việc, diện tích nhà máy, bảo dưỡng dễ dàng hơn là mua nito chứa trong bình khí nén. Dưới đây Hợp Nhất sẽ giới thiệu về một vài ứng dụng cắt laser bằng khí nito.

Máy cắt laser filber bằng khí nén nito

Thép không gỉ cắt bằng nito

Nhiều nhà máy thích sử dụng phương pháp cắt plasma với khí nito cho thép không gỉ. Việc này tạo nên những vết cắt hoàn hảo và bạn sẽ bỏ qua công đoạn hoàn thiện. Nếu bạn là cơ sở sản xuất phải mua bình khí nén để sử dụng hàn cắt, khoản lợi nhuận thu được từ cắt laser bằng nito có thể dùng đầu tư hệ thống tạo khí nito công nghiệp. Còn nếu cơ sở sản xuất của bạn đã có máy tạo khí nito thì chi phí này giúp bạn nhanh thu hồi vốn. Ngoài ra việc bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống không tốn kém nhiều.

Nhôm cắt bằng khí nito

Nhôm khi sử dụng khí nito để cắt sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra những vết cắt tuyệt vời. Với việc loai bỏ một cắt triệt để quá trình oxy hóa bằng nito thì bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí xử lý kim loại sau khi cắt. Tất nhiên, một hệ thống cắt laser bằng nito sẽ nâng cơ sở sản xuất: hàn - cắt - CNC của bạn lên một tầm cao mới.

Thép nhẹ cắt bằng nito

Thép nhẹ (tiếng Anh: Mild Steel) là một loại thép có hàm lượng carbon thấp. Do đó, người ta còn gọi chúng là thép thấp carbon, thép mềm hay thép non. Tỉ lệ carbon có trong thép nhẹ thường từ 0,05% đến 0,25% theo khối lượng. Việc cắt kim loại bằng khí nito sẽ mang đến nhiều lợi ích nhất khi sử dụng cho kim loại rất mỏng. Với độ dày hơn 3mm thì tốc độ cắt laser bằng oxy và nito là như nhau. Tuy nhiên chi phí cắt bằng nito có thể đắt hơn (tùy vào việc điều chỉnh dòng khí) so với việc sử dụng oxy. Do đó bạn có thể lựa chọn phương pháp tiết kiệm nhất cho công ty của bạn. 

Hệ thống tạo khí nito - oxy cho việc cắt laser filber

Mua hệ thống tạo khí nito - oxy ở đâu tốt nhất?

Trong công nghiệp, khí oxy hay nito thường được tạo ra bởi những máy chuyên dụng. Đó là máy tạo khí oxy hay là máy tạo khí nito. Phương pháp thu giữ khí này là cùng một loại công nghệ PSA. Chỉ khác là máy tạo khí nito thì dùng hạt CMS còn máy tạo khí oxi sẽ sử dụng hạt zeolite. Công nghệ PSA giúp việc tạo ra khí oxy cũng như nito gần như là tinh khiết. Tuy nhiên, tùy từng loại máy cắt laser filber với những yêu cầu về lượng khí đầu vào thì cần tính toán cẩn thận. Máy nén khí Hợp Nhất sẵn sàng hỗ trợ các bạn tính toán để lựa chọn một hệ thống tạo khí phù hợp. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khí nén, Máy nén khí Hợp Nhất là một lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị sản xuất hàn - cắt - CNC.

Chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới, mọi thông tin về hệ thống khí nén công nghiệp sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0989 508 177

💌 info@hopnhatvn.com

📲 028 628 410 85

🔗 hopnhatvn.com

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

SẢN PHẨM