TIN TỨC
Tìm kiếm

Dầu nhớt máy nén khí nào tốt nhất?

Dầu nhớt máy nén khí thích hợp sẽ giúp hệ thống khí nén hoạt động tối ưu hơn. Vậy loại dầu nhớt nào tốt nhất cho máy nén khí?


Cách nào để chọn được loại dầu nhớt máy nén khí phù hợp? Vì chọn đúng loại nhớt máy nén khí sẽ giúp cơ sở sản xuất của các bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Có thể kể đến những chi phí đó như: phí bảo dưỡng, phí sửa chữa do hao mòn máy... Môi trường tại Việt Nam khá nóng sẽ ảnh hưởng đến dầu nhớt; ngoài ra các yếu tố về thiết kế phòng máy cho hệ thống khí nén không phù hợp cũng làm lượng dầu nhớt tiêu hao nhiều hơn. Do đó, trong bài này Hợp Nhất sẽ cùng mọi người tìm hiểu về các lựa chọn dầu nhớt máy nén khí phù hợp. Những câu hỏi cần phải quan tâm:

  • Nhớt máy nén khí loại nào tốt nhất?

  • Mua dầu nhớt có độ nhớt bao nhiêu thì phù hợp?

  • Mua dầu nhớt máy nén khí giá rẻ ở đâu? 

Dầu nhớt dành cho máy nén khí

Dầu nhớt máy nén khí là gì?

Có thể chúng ta đã quá quen thuộc với các loại dầu nhớt. Đó là một chất ở dạng chất lòng. Được chế tạo từ các thành phần chính là gốc dầu, dầu nhờn tổng hợp và chất phụ gia. 

  • Gốc dầu: là loại dầu thu được trong quá trình chế biến, xử lý tổng hợp. Gốc dầu lại có nhiều loại như: gốc khoáng, cặn mazut, cặn gudron,.. từ dầu mỏ.
  • Phụ gia: phụ gia là những chất hóa học được thêm vào với mục đích là: tăng - giảm độ nhớt phù hợp động cơ, chống oxy hóa, giảm ăn mòn, ức chế hoen gỉ, phụ gia ức chế tạo bọt, giảm độ đông đặc,... Tùy vào mục đích của từng loại dầu nhớt mà nhà sản xuất sẽ thêm bớt cho phù hợp.

Chức năng của dầu nhớt máy nén khí

Trong máy nén khí trục vít lúc hoạt động; sẽ sinh ra khí nén dựa trên nguyên tắc 2 trục vít có cấu tạo đặc biệt chuyển động tương đối với nhau. Giữa 2 trục vít có khe hở rất nhỏ (chỉ khoảng từ 0,5 tới 1 mm). Đầu trục vít và cuối trục vít được cố định trong cụm đầu nén bằng các vòng bi chuyên dụng. Các vòng bi này được chế tạo với độ chính xác cực cao; có khả năng quay ở tốc độ cao mà không làm lệch tâm của trục vít . Để có thể sinh ra khí nén thì khe hở này cần được làm kín nhờ dầu máy nén khí.

Do đó, chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp sẽ giúp máy nén khí hoạt động tối ưu. Nhớt có tác dụng bôi trơn, chống mài mòn cho cụm vòng bi khi quay với tốc độ cao. Do khi quay, ma sát mà cụm vòng bi quay với tốc độ cao; có thể lên tới 8000 vòng/phút sẽ sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. Do đó dầu nhờn là cách dùng tiêu hao bớt lượng nhiệt cũng như giảm ma sát. Nếu không việc hư hại sẽ diễn ra rất nhanh chóng.

tác dụng của dầu nhớt máy nén khí

Không chỉ vậy, nhớt máy nén khí trục vít còn có tác dụng giúp làm kín khe hở giữa 2 trục vít; từ đó làm tăng khả năng nén khí hơn. Một số loại máy nén khí không cần dầu bôi trơn để điền đầy vào khe hở này. Đó là dòng máy trục vít không ngâm dầu (oil free); trục vít được chế tạo bằng vật liệu chịu nhiệt chống biến dạng và có khe hở gần như bằng 0. Dầu nhờn máy nén khí còn giúp ngăn chặn tối đa sự hoen gỉ, ăn mòn của các bộ phận, chi tiết ở bên trong máy bơm khí nén, đảm bảo cho thiết bị này vận hành và hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên muốn triệt tiêu hiệu quả lượng nhiệt sinh ra thì cần có cơ cấu làm mát dầu bôi trơn riêng.

Các loại nhớt máy nén khí

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có các loại nhớt máy nén khí là: nhớt gốc khoáng; nhớt tổng hợp và nhớt bán tổng hợp.

Nhớt gốc khoáng: là loại nhớt có nguồn gốc là dầu thô hay còn gọi là dầu mỏ. Công nghệ sản xuất nhớt này đơn giản, giá thành rẻ. Sau khi tách các thành phần không mong muốn, nhớt này sẽ được trộn với lẫn với các chất phụ gia để đạt tạo được dầu nhớt đúng theo yêu cầu. Tuổi thọ nhớt thường khá thấp.

Nhớt tổng hợp: Nhớt này được tạo ra từ các phản ứng hóa học bởi những hợp chất ban đầu. Chính vì vậy mà nó có những tính chất phù hợp với lý thuyết ban đầu trước khi sản xuất. Nhớt tổng hợp có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng. Ngoài ra chúng còn có tính chất đặc trưng khác như: không hòa tan lẫn trong nước,không cháy hay điểm chớp cháy cao,... Dầu nhớt tổng hợp có dải nhiệt độ hoạt động lớn cũng như tuổi thọ cao.

Các loại dầu nhớt máy nén khí công nghiệp

Cách chọn dầu nhớt máy nén khí phù hợp

Trở lại vấn đề chính của bài này, chúng ta cùng tìm hiểu những cách chọn dầu nhớt phù hợp. Tùy vào mục đích sử dụng, giá cả, yêu cầu đặc biệt khác... mà chúng ta cần chọn loại nhớt phù hợp. Lướt qua những vấn đề cơ bản dưới đây để có những tiêu chí chọn lựa.

Khuyến nghị độ nhớt

Mỗi dòng máy nén khí sẽ có những yêu cầu từ nhà sản xuất để chọn lựa loại nhớt phù hợp. Đa phần mọi người sẽ lựa chọn loại nhớt chính hãng (OEM) theo dòng máy để an toàn. Ví dụ như máy Kobelco thì sẽ chọn dầu nhớt Kobelco... Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại nhớt có thể sử dụng tốt; thậm chí còn nhiều công năng hơn so với nhớt OEM. Ngoài ra, để lựa chọn loại nhớt phù hợp thì cần biết loại máy là máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít. Nếu mọi người cần tư vấn chính xác thì liên hệ ngay với Hợp Nhất để nhận thông tin. Chúng tôi khuyến cáo mọi người tốt nhất nên sử dụng loại dầu nhớt có độ nhợt là 46 cho máy nén khí tại Việt Nam.

*** Mọi người có thể quan tâm: Chọn chỉ số nhớt phù hợp với máy nén khí

Nhiệt độ vận hành máy nén khí

Mỗi máy nén khí sẽ có những nhiệt độ sinh ra lúc vận hành khác nhau. Ngoài ra yếu tố khách quan bên ngoài cũng ảnh hưởng nhiều đến dầu nhớt của máy. Do đó cần xem xét nhiệt độ vận hành có yêu cầu dầu chống cháy không. Sau đó hãy lựa chọn loại dầu nhớt có điểm chớp cháy phù hợp.

Dầu nhớt có tương thích với vật liệu

Hệ thống khí nén sử dụng cho những mục đích sản xuất khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Ví dụ như trong nghành dệt may thì một số yêu cầu cao về hơi dầu. Lý do ở đây là dầu nhớt sẽ làm hoen ố một số loại vải. Trong nghành thực phẩm, dược phẩm; quy định về hơi dầu sẽ còn khắc khe hơn.

Dầu nhớt có ảnh hưởng đến máy nén khí

Dầu nhớt trong động cơ sẽ có tác động trực tiếp đến các chất liệu tạo nên động cơ. Trong máy nén khí cũng vậy. Đó có thể là những phản ứng hóa học sẽ ăn mòn chất liệu trong máy dưới tác dụng nhiệt. Việc này dễ gây hư hỏng máy móc và chất lượng khí nén sẽ không phù hợp yêu cầu. Do đó cần phải tìm hiểu kỹ về chất liệu dầu nhớt cũng như ảnh hưởng của nó lên vật liệu trong máy. Điều này có thể xem thêm khuyến nghị của nhà sản xuất máy nén khí. 

Dầu nhớt Miles là một sự lựa chọn phù hợp cho máy nén khí

Thương hiệu của dầu nhớt

Có rất nhiều hãng dầu nhớt trên thế giới. Chọn sản phẩm theo thương hiệu cũng là một lựa chọn khôn ngoan và khá an toàn. Ví dụ như thương hiệu dầu nhớt Miles có thể khiến bạn hoàn toàn yên tâm. Các bạn có thể tìm hiểu lý do dầu Miles là một sự lựa chọn hoàn hảo cho máy nén khí.

Yếu tố ảnh hưởng bên ngoài

Như lúc đầu chúng tôi đã nói, nhiệt độ trung bình tại Việt Nam khá cao. Do đó máy nén khí thường dễ bị nhiệt độ cao. Ngoài ra các yếu tố như thiết kế phòng máy nén khí không phù hợp; quạt tải nhiệt hỏng... cũng ảnh hưởng đến dầu máy nén khí. Nhiệt độ cao sẽ khiến dầu nhớt nhanh hao hơn. Do đó, thường tuổi thọ của dầu thực ra sẽ thấp hơn so với thời gian lý thuyết. Có thể khắc phục việc này bằng cách quan sát, bảo dưỡng hệ thống khí nén có kế hoạch. Nếu hệ thống khí nén của cơ sở các bạn cần thiết kế phù hợp thì có thể liên hệ với Hợp Nhất. 

Giá thành dầu nhớt máy nén khí

Giá thành dầu nhớt sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Hợp Nhất hiện có những loại dầu nhớt máy nén khí khác nhau; sử dụng cho các mục đích khác nhau. Do đó các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để lấy báo giá dầu nhớt máy nén khí. Ngoài ra, thường chi phí thay dầu cũng sẽ có thêm chi phí. Tuy nhiên các bạn có thể tự thay dầu nhớt máy nén khí với thông tin mà Hợp Nhất hỗ trợ. Và chúng tôi luôn sẵn sàng thay dầu nhớt hoàn toàn MIỄN PHÍ cho các đơn vị có sử dụng dịch vụ bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.

Ngoài ra còn các yếu tố khác cần xem xét của dầu nhớt như: tuổi thọ nhớt, khả năng chống oxi hóa, tách khí, chống tạo bọt...

Mua dầu nhớt máy nén khí giá rẻ

Chu kỳ thay dầu máy nén khí công nghiệp

Cách thay dầu nhớt máy nén khí không quá phức tạp. Cho nên chỉ cần được hướng dẫn bạn có thể thực hiện tại nhà mà không cần nhờ thợ sửa chữa. Sau 100 giờ sử dụng máy đầu tiên thì bạn nên thay dầu nhớt một lần. Và cứ 1000 giờ thì bạn thực hiện cho những lần tiếp theo. Nhưng thời gian này có thể thay đổi; phụ thuộc lớn vào chất lượng môi trường làm việc của hệ thống nén khí. 

Với những máy phải vận hành trong điều kiện môi trường có nền nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn, thì tốt nhất bạn nên kiểm tra định kỳ hàng tuần; kịp thời theo dõi, thay nhớt máy nén khí kịp thời. Ngoài ra còn cần quan sát dầu nhớt có chảy ra ngoài hay không để có biện pháp xử lý.

Trên đây là những thông tin mà Hợp Nhất đã cùng tìm hiểu với mọi người. Hi vọng bài viết sẽ mang thêm nhiều thông tin cần thiết. Hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy nén khí; Hợp Nhất là đơn vị cung cấp sản phẩm phù hợp - dịch vụ tốt nhất cho quý khách. Chúng tôi luôn tự hào vì được sự đồng hành của các bạn. Để được hỗ trợ thông tin về hệ thống khí nén; các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0989 508 177

💌 info@hopnhatvn.com

📲 028 628 410 85

🔗 hopnhatvn.com

 

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

Tin khác

SẢN PHẨM