TIN TỨC
Tìm kiếm

Băng tải khí nén trong công nghiệp

Băng tải khí nén (hay còn gọi là băng chuyền) là một trong những sản phẩm băng tải trong công nghiệp được ứng dụng bởi hệ thống khí nén. Băng tải khí nén được sử dụng rộng rãi trong các nghành công nghiệp: ngành vật liệu xây dựng, hóa chất, thực phẩm, luyện kim, khai thác khoáng sản, công nghiệp nhẹ, năng lượng.


Với nhiều đặc điểm nổi bật mà băng tải khí nén có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Được nhiều khách hàng đánh giá tốt vì mang lại nhiều giá trị nổi bật, thúc đẩy quá trình sản xuất công nghiệp. Điều đó mang lại những giá trị về kinh tế có thể đo đếm được như chi phí nhân công, giảm thời gian sản xuất. Tuy mức đầu tư một hệ thống băng chuyền bằng khí nén hơi tốn kém ban đầu nhưng khả năng hoàn vốn sẽ rất nhanh chóng.

Băng tải khí nén là gì?

Như những loại băng tải thông thường, băng tải khí nén là loại băng tải vận chuyển bằng khí nén sử dụng nhiều trong các nghành công nghiệp. Với khả năng hoạt động ổn định về an ninh kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của công nghệ mới, một trong những phương pháp chuyển giao công nghệ hiệu quả. Ứng dụng rộng rãi trong nhà máy và xây dựng, đường cao tốc, đường sắt, vận chuyển nguyên vật liệu có dạng hạt, xơ, miếng vụn mỏng, vật liệu có dạng bột như xi măng, cát, lúa gạo, ngũ cốc, hoa quả, than đá, nguyên liệu hoá chất,.., với số lượng vận chuyển lớn.

Ứng dụng hệ thống máy nén khí vào trong băng tải khí nén

Đặc điểm và phân loại các loại băng tải khí nén

Như đã nói ở phần trên thì băng tải sử dụng khí nén là loại băng tải sử dụng rất rộng rãi và hệ thống máy nén khí được ứng dụng vào đây. Khí nén được xem như là một nguồn năng lượng chính cho hoạt động chuyền hàng của hệ thống băng tải và lắp đặt ở đầu hệ thống băng tải. 

Nhìn vào sơ đồ bên trên có thể dễ dàng hình dung, hệ thống máy nén khí có tác dụng tạo khí nén và thu giữ khí. Bộ phận thu giữ khí này sẽ phân bổ khí nén đi vào hệ thống băng tải. Tùy vào cài đặt cho từng sản phẩm cần vận chuyển mà khí nén sẽ đẩy hay chuyển những sản phẩm này đến vị trí cần thiết. Hiện nay có 2 loại băng tải khí nén thông dụng được phân loại theo áp suất:

Hệ thống băng tải khí nén áp suất thấp:

  •  Đóng cửa vòng lặp mà không có hệ thống xả: sử dụng cho sản phẩm - vật liệu cần vận chuyển có khối lượng nhỏ, số lượng ít và khoảng cách vận chuyển ngắn. Phương pháp thiết kế này có chi phí đầu tư thấp, không có ống xả không khí, không cần bộ lọc, và nguyên liệu được bơm trực tiếp vào silo hoặc container. Không khí thải trong quá trình vận chuyển được tái sử dụng.
  • Đóng cửa van quay lặp với tách ly tâm nguyên liệu: được sử dụng cho vật liệu có số lượng lớn và khoảng cách vận chuyển ngắn. Phương pháp này có những ưu điểm của phương pháp trên, ngoài ra sự cách ly được thực hiện nhờ các feeder quay.
  • Với một hệ thống xả: Đây là phương pháp thiết kế kinh tế nhất khi sử dụng để vận chuyển vật liệu với số lượng lớn và khoảng cách xa. Sử dụng bộ lọc bao gồm một silo tĩnh lọc, có sức chịu đựng của vỏ tương ứng với áp lực bên trong của silo, hoặc sử dụng một bộ lọc túi với 1 van quay để tách biệt. 

Hệ thống băng tải khí nén áp suất cao:

Được thiết kế để tải trọng những sản phẩm - vật liệu có khối lượng, số lượng lớn trên một quãng đường dài. Thời gian vẩn chuyển trên hệ thống này rất nhanh với cấu tạo chính chính là quạt piston quay. Ngoài ra để đảm bảo cho hệ thống vận chuyển này ổn định và bền nhất thì thiết kế ống thép thành mỏng, phức tạp.

Ưu điểm của hệ thống băng tải khí nén trong công nghiệp

  •  Đem lại năng suất cao, cấu trúc của đơn giản, dễ dàng quản lý và sử dụng.
  • Vận hành dễ dàng, ổn định kể cả môi trường có độ ẩm và sự ô nhiễm. 
  • Giúp đơn giản hóa quy trình và thiết bị khi tác nghiệp. 
  • Vận chuyển số lượng hàng hóa lớn.
  • Giảm ô nhiễm môi trường, hoạt động êm tránh ô nhiễm tiếng ồn. 
  • Độ bền cao, tiết kiệm được thời gian, nhân công cho nên nhanh hoàn vốn và giúp tăng lợi nhuận kinh doanh.

Trên đây là ứng dụng băng chuyền sử dụng hệ thống khí nén trong công nghiệp. Ngoài ứng dụng cho băng chuyền thì khí nén còn được ứng dụng rất rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, nghành nghề khác mà Máy nén khí Hợp Nhất sẽ giới thiệu thêm cho các bạn. 

Nếu các bạn đang cần hỗ trợ thông tin về cách chăm sóc, vận hành hệ thống khí nén thì hãy liên hệ với Hợp Nhất được được tư vấn miễn phí. Với trên 12 năm kinh nghiệm, Máy nén khí Hợp Nhất luôn tự hào và hạnh phúc khi mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho mọi người.

🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀
HỢP NHẤT - TỐT HƠN SỰ MONG ĐỢI
💌 info@hopnhatvn.com
📲 0286 284 1085
🔗 hopnhatvn.com

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0989 508 177

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

Tin khác

SẢN PHẨM