TIN TỨC
Tìm kiếm

Máy sục khí - thổi khí trong xử lý nước thải

Xử lý nước thải là một vấn đề quan trọng và cần thiết trong mỗi cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, các tòa nhà lớn. Đặc biệt trong những công ty về môi trường thì máy thổi khí hay sục khí cũng cần thiết để duy trì sự phát triển cho vi sinh vật hiếu khí. Ngoài ra máy thổi - sục khí còn giúp cho bùn hoạt tính hòa trộn đều vào nước thải, đảm bảo quá trình xử lý diễn ra nhanh hơn.


Xử lý nước thải là một vấn đề quan trọng và cần thiết trong mỗi cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, các tòa nhà lớn. Đặc biệt trong những công ty về môi trường thì máy thổi khí hay sục khí cũng cần thiết để duy trì sự phát triển cho vi sinh vật hiếu khí. Ngoài ra máy thổi - sục khí còn giúp cho bùn hoạt tính hòa trộn đều vào nước thải, đảm bảo quá trình xử lý diễn ra nhanh hơn.

Trong bài trước, Hợp Nhất đã giới thiệu về các loại máy nén khí sử dụng trong xử lý chất thải . Máy nén khí hay máy tạo khí oxy giúp đảm bảo cho việc đốt rác thải hoặc tạo môi trường hiếu khí cho vi sinh vật phát triển. Ngoài ra, máy nén khí còn đóng vai trò như một "băng chuyền" vận chuyển nước thải qua bộ lọc. Hôm nay, chúng tôi sẽ đi giới thiệu về máy thổi khí - sục khí giúp xử lý nước thải công nghiệp mà Hợp Nhất thường nhận để bảo trì, sửa chữa. 

Máy thổi khí - sục khí là gì?

Đó là loại máy dùng để khuấy trộn dòng nước đều hơn và tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước. Máy sục khí thường thấy trong nghành nuôi trồng thủy-hải sản và xử lý nước thải, ngoài ra còn có thể sử dụng để khuấy đều các bể chứa thực phẩm, hóa chất nhuộm... tránh chúng bị vón cục và chìm xuống đáy. Có 2 loại máy sục khí thường thấy là máy sục khí chìm và máy sục khí nổi. Thông thường chúng đều nằm trong hệ thống máy nén khí.

Máy thôi khí sục khí dùng trong hệ thống xử lý nước thải

Công dụng của máy sục khí

Máy sục khí tùy loại và tùy từng việc ứng dụng vào công việc mà sẽ có những lựa chọn phù hợp với yêu cầu đặt ra. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nói về máy dùng trong công nghiệp xử lý chất thải. Máy sục cung cấp không khí cho nguồn nước cần xử lý với những mục đích như:

  • Giúp cho bùn hoạt tính không lắng xuống đáy mà lơ lửng. Đảm bảo được việc thúc đẩy quá trình oxy hóa chất hữu cơ nhanh phân hủy. 
  • Tránh việc yếm khí xảy ra, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình xử lý chất thải, ức chế vi sinh vật hiếu khí, sinh ra những chất độc. 
  • Cung cấp oxy dồi dào cho nước thải, thúc đẩy quá trình oxy hóa các chất hữu cơ được diễn ra nhanh chóng. 

Các loại máy sục khí dùng trong xử lý nước thải

Theo phân loại thông thường thì sẽ có 2 loại máy được sử dụng rộng rải. Đó chính là máy sục khí chìm và máy sục khí nổi.

hệ thống máy sục khí sử dụng trong công nghiệp

Máy sục khí nổi

Hay còn gọi là máy sục khí bề mặt. Thường được sử dụng ở cơ sở xử lý lớn và cách xa khu dân cư vì máy có tiếng ồn rất lớn.

Máy sục khí chìm

Sử dụng thường ở những bể thải nhỏ và vừa. Sử dụng được ngay cả trong khu dân cư vì tiếng ồn nhỏ, hoạt động êm ái do máy được đặt trong bể chứa nên tiếng động cơ phát ra rất nhỏ. 

Nhìn chung, cả 2 loại này đều dễ lắp đặt, vận hành và sửa chữa. Tùy loại sẽ cần thêm khí nén hoặc không cần cho quá trình sử dụng. Ví dụ như máy sục khí Tsurumi thì không cần đến khí nén. Tuy nhiên để đảm bảo cho quá trình xử lý ổn định cho những nơi xử lý lượng chất thải lớn thì nên có máy tạo khí oxy. Khi đó sẽ đảm bảo được lượng khí oxy cần thiết để giúp quá trình oxy hóa trong nước thải diễn ra tốt hơn. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm việc tính toán lựa chọn loại máy phù hợp với lượng oxy cần thiết.

Cách lựa chọn máy sục khí

Có thể tùy vào quy mô, địa điểm gần hay xa khu dân cư mà bạn có thể lựa chọn máy sục chìm hay nổi. Ngoài ra, dựa vào quy mô và công dụng của từng loại máy mà có thể giúp bạn chọn; ví dụ những hố xử lý nhỏ thì chỉ cần máy sục khí không đi kèm máy nén khí, hố lớn hơn thì cần đầu tư hệ thống máy nén khí. Ngoài ra, điều chính yếu là lượng oxy cần thiết như đã đề cập ở trên.

Có thể dựa vào những yếu tố sau để tính toán lượng oxy cần thiết:

Lượng Ô xy cần thiết = Lượng Ô xy hóa ngoại bào các chất hữu cơ + Lượng Ô xy để vi khuẩn thực hiện nitrat hóa + Lượng Ô xy ô xy hóa nội bào các chất hữu cơ.

Nếu bạn không có máy tạo khí oxy để cung cấp "oxy nguyên chất" mà chỉ dùng không khí thông thường (có thể từ máy nén khí hoặc không khí tự nhiên) thì lượng không khí cần để đáp ứng được  quá trình xử lý nước thải theo công thức là:

    Qk = Qtt.D (m3 khí/h)

trong đó, Qtt lưu lượng nước thải tính toán. 

                : lượng không khí cần thiết để xử lý 1m3 nước thải (mkhí/ mnước thải)

Đối với máy sục khí - thổi khí thì áp lực sẽ được tính theo công thức:

Công thức tính áp lực của máy thổi khí - sục khí

trong đó, Hs   :Độ ngập của thiết bị phân tán khí trong nước (m)

Công suất của máy thổi khí - sục khí được tính dựa vào công thức:

Công thức tính công suất của máy thổi khí - sục khí

Với Qk – Tổng lưu lượng khí cấp cho bể xử lý (m3/h)

        η – Hệ số sử dụng hữu ích của máy thổi khí (lấy khoảng 0,5 – 0,75).

Qua những điều trên đây, hi vọng chúng tôi đã hỗ trợ cho các bạn cách lựa chọn được loại máy thổi khí, sục khí phù hợp với yêu cầu công việc. Hợp Nhất là đơn vị có trên 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy nén khí. Chúng tôi đã hỗ trợ cho rất nhiều xí nghiệp sản xuất, xử lý chất thải về hệ thống máy nén khí có chứa máy thổi - sục khí. Nếu các bạn cần tư vấn, hỗ trợ thêm về hệ thống thì chúng tôi sẵn sàng tư vấn MIỄN PHÍ. Ngoài cung cấp lõi lọc cho các đơn vị xử lý nước thải thì chúng tôi còn có thể nhận sửa chữa, bảo trì các loại máy thổi khí - sục khí đi kèm hệ thống khí nén. 

🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀
HỢP NHẤT - TỐT HƠN SỰ MONG ĐỢI
💌 info@hopnhatvn.com
📲 0989 508 177
🔗 hopnhatvn.com

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0989 508 177

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

SẢN PHẨM