TIN TỨC
Tìm kiếm

Công nghệ khí nén thiên nhiên đã có mặt tại Việt Nam

CNG là khí thiên nhiên nén, thành phần chủ yếu là metane CH4 được lấy từ những mỏ khí thiên nhiên, qua xử lý và nén ở áp suất cao (250atm) để tồn trữ. Do không có benzene và hydrocarbon thơm kèm theo, nên khi đốt, hai loại nhiên liệu này không giải phóng nhiều khí độc như NO2, CO…, và hầu như không phát sinh bụi.


Công nghệ khí nén thiên nhiên CNG lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam bằng sự ra đời của nhà máy khí thiên nhiên CNG tại khu công nghiệp Phú Mỹ I, huyện Tân Thành bắt đầu hoạt động từ cuối tháng 8-2008.

Ứng dụng của khí CNG

Về công nghệ xử lý khí thiên nhiên để dùng trong sinh hoạt và công nghiệp, ngoài công nghệ khí hóa lỏng LPG (đã dùng lâu nay tại Việt Nam), còn có công nghệ khí nén tự nhiên CNG (Compressed Natural Gas). Khí CNG dùng làm nhiên liệu sạch cho các động cơ máy móc và phương tiện, dùng làm nhiên liệu chất đốt cho sinh hoạt gia đình và chất đốt công nghiệp.

CNG là khí thiên nhiên nén, thành phần chủ yếu là metane CH4 được lấy từ những mỏ khí thiên nhiên, qua xử lý và nén ở áp suất cao (250atm) để tồn trữ. Do không có benzene và hydrocarbon thơm kèm theo, nên khi đốt, hai loại nhiên liệu này không giải phóng nhiều khí độc như NO2, CO…, và hầu như không phát sinh bụi. Ngoài ra, chúng cũng không gây đóng cặn tại bộ chế hòa khí của các phương tiện, do đó kéo dài được chu kỳ bảo dưỡng động cơ và khi cháy không tạo màng.

Trên thế giới, CNG sẽ là công nghệ chủ lực của ngành công nghệ dầu khí, bởi nhiên liệu này có thành phần là metane điều kiện cháy lý tưởng hơn propane và butan. CNG đạt chỉ số nén là 120 so với 110 của LPG, trong khi loại xăng cao cấp nhất cũng chỉ đạt 95.


Khí thiên nhiên nén CNG đã được sử dụng phổ biến cho nhiên liệu phương tiện ôtô và làm chất đốt công nghiệp ở nhiều nước trên thế giới như khu vực Nam Mỹ, Bác Mỹ, New Zeeland, Ấn độ, Pakistan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, lndonesia, Thái Lan…

Một lợi thế của khí CNG hiện nay là giá thành khá thấp, chỉ bằng khoảng 20-30% so với LPG. Đây chắc chắn là nhiên liệu rẻ, sạch làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong các thành phố lớn và các khu công nghiệp, đặc biệt trong tình hình giá xăng dầu tăng cao trong những năm gần đây.

Nhà máy khí thiên nhiên CNG đầu tiên ở Việt Nam

Nhà máy khí thiên nhiên CNG, với vốn đầu tư 9,7 triệu USD được Công cổ phần CNG Việt Nam đầu tư tại Khu công nghiệp Phú Mỹ I, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là đơn vị đầâu tiên ở Việt Nam được cấp phép sản xuất CNG vào tháng 5-2007. Công suất ban đầu của nhà máy là nén 30 triệu m3 khí/năm. Công suất này sẽ được nâng lên 250 triệu m3/năm. Nhà máy giải quyết việc làm cho 120 lao động.

Công ty cổ phần CNG Việt Nam được thành lập bởi các cổ đông là các công ty trong Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam), một số công ty khác của Việt Nam và công ty IEV Energy (Malaysia) là công ty chuyển giao các công nghệ, kinh nghiệm kinh doanh CNG cho Công ty CP CNG Vietnam.

Khí tự nhiên được xử lý tại Trạm xử lý Dinh Cố Bà Rịa, sau đó dẫn về Trung âm phân phối Phú Mỹ, hệ thống này do PVGas quản lý vận hành. Khí được dẫn vào trạm nén, nén vào bồn chứa đặt trên xe chuyên dụng, vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Dự án CNG cung cấp cho các hộ công nghiệp xa tuyến ống đòi hỏi rất cao về tính cung ứng liên tục, đảm bảo không gây gián đoạn cho dây chuyền sản xuất của khách hàng, do vậy thiết bị sản xuất CNG đạt được độ tin cậy rất cao. Đây được coi là hệ thống ống “ảo” đưa khí thiên nhiên đến những nơi chưa có cơ hội tiếp cận với đường ống dẫn khí chính.

Nhà máy khí thiên nhiên CNG được coi là nhà máy đột phá cho việc sử dụng khí thiên nhiên, năng lượng rẻ và sạch, góp phần phát triển bền vững cho các công ty đang hoạt động tại Việt Nam.

Để được tư vấn thêm về máy nén khí, Quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi:


CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HỢP NHẤT

 x Trụ sở chính tại Tp Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 36-38 Đường số 9, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. 
Tel: (+84-8
) 62841085 - 62841040  Fax: (+84-8) 62841105 
Email: info@hopnhatvn.com


Chi nhánh tại Tp Hà Nội

Địa chỉ: Số 21, Tổ 7, Phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội. 
Tel: (+84-4) 
36574162
Fax: (+84-4) 
36574163
Email: info@hopnhatvn.com

Nguồn:máy nén khí hợp nhất

Tin khác

SẢN PHẨM