TIN TỨC
Tìm kiếm

An toàn trong gia công kim loại tấm

Trong xưởng gia công kim loại, việc an toàn lao động là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Đảm bảo tiến độ sản xuất và lợi ích sức khỏe cho nhân sự.


Tùy vào mỗi xưởng gia công mà sẽ có những quy trình an toàn lao động riêng. Đối với công ty hoạt động trong lĩnh vực gia công kim loại tấm chính xác, nguyên tắc an toàn dựa vào những điều căn bản dưới đây:

QUY TẮC AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG GIA CÔNG KIM LOẠI TẤM

Phòng chống cháy nổ

An toàn phòng cháy chữa cháy, nổ là quy định chung của Nhà nước đối với các hộ kinh doanh cá nhân, doanh nghiệp, công xưởng sản xuất công nghiệp nói chung. Đặc biệt là trong cơ khí chính xác, lượng điện năng tiêu thụ cao cộng với sử dụng máy móc tạo dòng nhiệt đốt cháy lớn như máy hàn, máy cắt laser nếu không cẩn thận có thể xảy ra chập điện, cháy nổ, hỏa họan.

Ngoài ra, những xưởng dùng hệ thống tạo khí cho cắt laser còn cần phải theo dõi và đảm bảo an toàn cho hệ thống khí nén này. Điều bắt buộc khi xây dựng nhà xưởng gia công kim loại tấm phải thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy hợp lý. Có quy trình xử lý cháy nổ phù hợp với cơ sở sản xuất. Đây là nguyên tắc an toàn cơ bản và cũng là cốt lõi.

Bảo hộ an toàn cho công nhân

Cơ sở sản xuất có trách nhiệm và nghĩa vụ trang bị đồ bảo hộ an toàn công việc cho công nhân. Nhân sự mới là tài sản quý giá tạo nên giá trị công ty. Do đó, để công việc diễn ra trôi chảy, thuận lợi trước hết người công nhân phải được đảm bảo an toàn về mọi mặt. Nhất là môi trường dễ có những sự cố nghiêm trọng.

Môi trường hàn cắt, gia công kim loại thường tồn tại nhiều điều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe công nhân. Như khói bụi dễ tổn thương phổi; vật sắc nhọn rất dễ gây tổn thương; môi trường sử dụng nhiệt độ dễ gây bỏng, cháy da... Cho nên, việc trang bị giày bảo hộ, găng tay bảo hộ, quần áo bảo hộ và khẩu trang là điều cần thiết. Ngoài ra còn cần tạo tủ y tế hoặc phòng y tế chuyên biệt để xử lý nhanh chóng sự cố.

An toàn lao động cho công nhân hàn cắt laser

Xử lý lưu trữ sản phẩm, vật liệu

Kim loại có cạnh sắc nhọn nên được bo góc kỹ lưỡng bằng các tấm xốp, mút hoặc có thể là sử dụng các khung gỗ bao nép kim loại. Sắp đặt vị trí lưu trữ phôi tấm kim loại đầu vào ở chỗ tiện lợi nhất cho việc lấy để chuyển qua máy móc thực hiện gia công. Cần có quy trình kho bãi hợp lý sắp đặt kim loại.

Xử lý phế thải sau gia công

Sau khi gia công, phế thải kim loại thường vụn nhỏ và có tính chất sắc nhọn. Việc này dễ làm tổn thương sức khỏe nhân sự thực hiện gia công. Do đó, việc xử lý phế thải phải hết sức cẩn thận. Quy trình phân loại phế thải hợp lý và vệ sinh khu vực gia công thường xuyên. 

Nâng cao ý thức an toàn lao động cho công nhân viên

Nhân sự là yếu tố quan trọng trong cơ cấu tổ chức. Do đó, để công tác an toàn lao động được thực hiện nghiêm chỉnh và tự giác, Công ty gia công kim loại tấm nên tổ chức những buổi đào tạo nâng cao kiến thức cho toàn thể công nhân theo định kỳ. Việc nắm đầy đủ kiến thức, thông tin về xử lý sự cố, an toàn lao động giúp đảm bảo tài sản của công ty.

HƯỚNG DẪN AN TOÀN CẮT, HÀN KIM LOẠI TẤM

An toàn trong việc cắt laser kim loại tấm

 • Công nhân mặc độ bảo hộ chuyên dùng đầy đủ khi lấy phôi, đặt phôi và điều chỉnh phôi trên máy cắt laser.
 • Khi máy đang hoạt động cắt gọt không nên đứng gần máy để tránh nguồn nhiệt mạnh phát ra làm ảnh hưởng đến chính mình.
 • Sau khi đã gia công cắt chi tiết tấm xong, buộc sử dụng loại găng tay dày để lấy sản phẩm để không bị bỏng. Đồng thời, xử lý nhanh phế liệu đúng nơi lưu trữ quy định.

Các máy cắt laser hiện đại ngày nay thường có buồng cắt lớn và tấm kính màu để không bị chói mắt khi nhìn các tia laser phát ra.

Hệ thống tạo khí cho cắt laser

Đối với hàn kim loại tấm

Về trang phục bảo hộ hàn:

 • Mũ hàn: lựa chọn mũ có chất lường tốt có thể đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ khuôn mặt và đặc biệt là đôi mắt trước ánh sáng mạnh hồ quan.
 • Găng tay: găng tay da dài để bảo vệ khỏi nguy cơ điện giật, khỏi nhiệt độ cao của hồ quang cũng như xỉ hàn nóng chảy bắn tóe.
 • Quần áo: là loại dài tay, cao cổ  được làm từ chất vải không dễ dàng bắt lửa.
 • Giày: trang bị loại giàu có mũi bọc thép để tiện di chuyển trong môi trường làm việc nhiều kim loại cũng như xỉ hàn bắt vào chân.
 • Khẩu trang: khi hàn khí các loại khí độc hại thoát ra mà người thợ hàn chỉ sử dụng mũ bảo vệ là chưa đủ an toàn. Trang bị khẩu trang chất lượng tốt để cơ thể không ô nhiễm bởi các khí thải. Không chỉ là các công nhân hàn, mà bất cứ công nhân hoạt động trong phạm vị sản xuất gia công kim loại tấm đều cần tuân thủ mặc độ bảo hộ theo quy định.

Về quá trình hàn:

 • Trước khi hàn phải tiến hàn kiểm tra máy móc hàn, nguồn điện hàn và chắn chắn mọi thức đều bình thường.
 • Trong quá trình hàn, người thợ không được mất tập trung, không vung vẩy tay cầm que hàn,…
 • Sau khi hàn xong yêu cầu cất đặt và phân loại máy móc, dùng cụ hàn gọn gàng.

Hệ thống cắt laser bằng khí nito

An toàn lao động trong nhà xưởng gia công kim loại tấm là nhiệm vụ của toàn thể cán bộ công nhân. Việc đảm bảo an toàn lao động là đảm bảo tài sản cho công ty gia công, ổn định sản xuất.

Hơn 12 năm trong lĩnh vực máy nén khí trục vít, Hợp Nhất là đơn vị uy tín chuyên thực hiện: 

 • Tính toán hệ thống khí dùng cho việc cắt laser.
 • Thiết kế, lắp đặt phòng tạo khí nén cho việc cắt laser đúng tiêu chuẩn, an toàn.
 • Hỗ trợ miễn phí cách vận hành, bảo dưỡng hệ thống tạo khí cắt laser; đảm bảo an toàn cho hệ thống diễn ra đúng tiến độ.

Hỗ trợ miễn phí mọi thông tin về hệ thống tạo khí, khí nén trong công nghiệp.

🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀🍀
💌 info@hopnhatvn.com
📲 028 628 410 85

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0989 508 177

 

 

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

SẢN PHẨM