TIN TỨC
Tìm kiếm

Máy sấy khí bị lỗi và cách khắc phục

Máy sấy khí có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, hơi nước... có trong khí nén. Việc máy sấy khí nén bị lỗi vẫn xảy ra. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.


Trong hệ thống khí nén thì máy sấy khí thường được bố trí sau máy nén khí và bình khí nén (bình tích áp). Hệ thống muốn hoạt động ổn định và chất lượng thì phải đảm bảo mỗi máy móc, thiết bị phải hoạt động tốt. Thế nên, việc quan tâm đến công suất hoạt động và lỗi của máy sấy khí cũng cần được lưu ý. Vậy, máy sấy khí dễ có những lỗi gì? Cách khắc phục lỗi thế nào? 

Máy sấy khí có 2 loại:

- Máy sấy khí tác nhân lạnh.

- Máy sấy khí hút ẩm (sử dụng hạt hút ẩm alumina).

Trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy khí. Để lựa chọn được loại máy sấy khí phù hợp, tốt nhất hãy liên hệ với đơn vị giàu kinh nghiệm. Ví dụ như Hợp Nhất luôn hỗ trợ tư vấn miễn phí và hơn 12 năm kinh nghiệm. Nếu không, các bạn dễ bị rơi vào những trường hợp dưới đây và gây hư hại cho máy sấy khí. Việc này làm ảnh hưởng lớn đến toàn hệ thống khí nén. 

Sự không tương thích giữa máy sấy khí và máy nén khí

Khi thiết kế hệ thống khí nén; việc không tính toán kỹ công suất của từng loại máy, nhất là do chọn máy sấy khí giá rẻ mà ít chú ý chất lượng, công suất. Việc này dễ khiến cho việc máy nén khí tạo ra một lượng khí nén lớn hơn khả năng xử lý của máy sấy. Việc này có thể được khắc phục bằng các cách:

 • Thiết kế lại hệ thống, mua máy sấy khí phù hợp với công suất máy nén khí.
 • Mua thêm một máy sấy khí nữa để kết hợp máy cũ tạo nên hệ thống phù hợp.

Sửa máy sấy khí Hankison

Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra máy nén khí. Một vài trường hợp như động cơ 3 pha hoạt động quá công suất dễ dẫn đến hệ thống làm mát không hiệu quả; từ đó mà làm ảnh hưởng xấu đến máy sấy khí. Việc quạt giải nhiệt hoạt động kém hiệu quả cũng ảnh hưởng đến máy sấy khí. Nên kiểm tra, vệ sinh quạt giải nhiệt thường xuyên, định kỳ.

Bố trí đường ống không phù hợp

Việc thiết kế và bố trí đường ống cho máy sấy khí cũng là việc quan trọng. Bạn cần kiểm tra những việc sau:

 • Kiểm tra van bypass xem đã khóa chưa, nếu van bypass chưa đóng hết cũng là một trong nguyên nhân khiến máy sấy khí gặp lỗi.
 • Nguồn khí nén không đến được máy sấy khí: Với trường hợp này hãy sửa máy sấy khí bằng cách mở hết van khí vào cũng như ra của máy sấy khô khí nén.
 • Vị trí đặt máy sấy khí tại địa hình không bằng phẳng, van xả nước bị nghiệp hay thậm trí ống xả nước cao hơn van xả nước. Với trường hợp này bạn nên thiết kế lại cách lắp đường ống xả nước.

Hệ thống xả nước bị lỗi

Máy sấy khí cũng thường xảy ra lỗi do hệ thống xả nước. Hãy kiểm tra và mở hết hệ thống thoát nước. Ngoài ra cần vệ sinh, kiểm tra van xả máy sấy khí bị hỏng hay không. Nếu có thì hãy thay van mới.

Đồng hồ nhiệt độ bay hơi

Nếu phát hiện ra đồng hồ bay hơi dừng ở mức không bình thường, bạn hãy kiểm tra những lỗi như sau:

 • Nhiệt độ điểm sương cao: điều chỉnh van điều tiết khí gas nóng thích hợp.
 • Nhiệt độ môi trường hay nhiệt độ khí vào quá thấp: tắt máy khi nhiệt độ thấp hơn 2oC
 • Khí quá bẩn hoặc hệ thống thông gió có vấn đề; nên sắp xếp lựa chọn vị trí lắp đặt hệ thống khí nén cho thích hợp. Ngoài ra cũng nên cải thiện phòng lắp đặt hệ thống cho phù hợp.
 • Khí gas lạnh bị rò rỉ làm bình gas nhanh hết; từ đó hiệu suất làm lạnh không hiệu quả. Hãy khắc phục bằng cách bơm đầy đủ gas lạnh hoặc kiểm tra bình gas.

Hợp Nhất sửa máy sấy khí chuyên nghiệp

Trên đây là một vài lỗi hay xảy ra ở máy sấy khí, ngoài ra còn có các trường hợp có thể kể đến như: 

 • Lỗi ở lãnh chất lưu: khi lọc khí bị nghẹt hay hết gas sẽ dẫn tới lãnh chất lưu không đủ. Máy sấy khí bị đóng tuyết sẽ dẫn đến lãnh chất lưu thông qua nhiều.
 • Lỗi ở lãnh chất nạp: Lỗi này thường xảy ra khi máy sấy khí đang sử dụng chưa đúng loại, gas nạp không thích hợp với loại máy.

Khắc phục lỗi máy sấy khí không chạy

Với trường hợp máy sấy khí không hoạt động, bạn hãy kiểm tra hệ thống điện đầu vào xem thử. Nếu nguồn điện không ổn định hoặc áp-tô-mát lỗi; hãy khắc phục ngay hệ thống điện. Nếu hệ thống điện đầu vào máy sấy khí hoàn toàn ổn định, bạn cần kiểm tra xem rơ-le áp suất hoặc rờ-le nhiệt. Nếu mọi thứ đều ổn định nhưng máy sấy khí vẫn không chạy. Bạn hãy tìm một đơn vị hỗ trợ.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khí nén công nghiệp; Hợp Nhất luôn sẵn sàng hỗ trợ miễn phí thông tin cho các bạn. 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
0989 508 177

💌 info@hopnhatvn.com

📲 028 628 410 85

🔗 hopnhatvn.com

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

Tin khác

SẢN PHẨM